Chủ đầu tư Cocobay hủy hợp đồng mua bán

Sau ngày 30/12, nếu khách hàng không chọn một trong 3 giải pháp do chủ đầu tư đưa ra tại dự án Cocobay, Thành Đô sẽ hủy bỏ hợp đồng mua bán.

Công ty Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vừa có văn bản tiếp tục làm rõ các phương án giải quyết sau khi tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận. Trong đó, đơn vị này nhấn mạnh việc khách hàng cần đăng ký lựa chọn một trong 3 phương án đã được chủ đầu tư đề xuất trong thời hạn hết ngày 30/12/2019.

Công ty Thành Đô cũng nêu rõ, nếu nhà đầu tư không chọn bất cứ giải pháp nào mà chủ đầu tư đã đưa ra, đơn vị này sẽ ủy quyền cho một tổ chức hành nghề luật sư lập kế hoạch làm việc từ 2/1 – 19/1/2020 để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thanh lý, hủy bỏ hợp đồng mua bán.

Trước đó, Công ty Thành Đô tuyên bố dừng chi trả lợi nhuận với các shophouse, căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Cocobay Đà Nẵng từ đầu năm 2020 dù mới thực hiện hơn một phần tư thời hạn cam kết ban đầu. Đơn vị này đưa ra 3 nhóm phương án giải quyết yêu cầu khách hàng lựa chọn.

Chủ đầu tư Cocobay hủy hợp đồng mua bán sau ngày 30/12

Một góc dự án Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: Công ty Thành Đô

Ở nhóm giải pháp thứ nhất, nếu muốn tiếp tục hợp tác cùng chủ đầu tư, khách hàng sẽ có hai lựa chọn. Một là, các căn condotel chuyển thành chung cư, tức là khách hàng được dùng để ở. Nhưng họ sẽ phải mất thêm phí chuyển đổi là 15% giá mua căn hộ theo hợp đồng đã ký. Sau khi hoàn tất thủ tục này, chủ sở hữu có thể giao lại cho đơn vị thuộc Công ty Thành Đô vận hành, chia sẻ lợi nhuận. Tuy nhiên, theo Thành Đô, do số lượng chuyển đổi condotel sang chung cư có hạn nên chủ đầu tư sẽ ưu tiên những khách hàng đăng ký trước.

Nếu khách hàng vẫn giữ dự án là condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh thì không phải nộp phí chuyển đổi, nhưng không được ở. Cùng với đó, các chủ sở hữu phải ký bản hợp đồng giao cho Công ty Thành Đô vận hành trong 10 năm nhưng trên nguyên tắc chia sẻ lợi nhuận. Khách hàng nhận về một mức thu nhập cố định hoặc 80% lãi từ việc kinh doanh sản phẩm này.

Nhóm giải pháp thứ hai mà Thành Đô là chủ sở hữu nhận căn hộ và tổ tổ chức kinh doanh, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyển sử dụng đất vào quý IV/2020.  Theo đó chủ đầu tư sẽ giao lại các sản phẩm condotel để khách tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không nhận bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký. Các khách hàng nếu tự kinh doanh cũng phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

Còn nhóm giải pháp thứ ba là hai bên thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng nêu rõ sẽ khấu trừ một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, phí phát hành bảo lãnh và một nửa số chi phí hoa hồng tương ứng 2,5% giá trị căn hộ Việc chi trả tiền của chủ đầu tư sẽ có thời hạn đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10% mỗi năm đối với số tiền đó.

Chia sẻ với VnExpress ngày 25/12, đại diện Công ty Thành Đô cho biết, phần lớn khách hàng đã có phản hồi sau khi chủ đầu tư thông báo việc không tiếp tục chi trả cam kết lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều khách chưa nêu rõ phương án lựa chọn hoặc kèm theo một số điều kiện khác. Do đó, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục lọc các phản hồi và đàm phán thêm.

Về việc chủ đầu tư thông báo thanh lý, hủy bỏ hợp đồng mua bán sau ngày 30/12 nói trên, Luật sư Phùng Viết Vĩnh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết đây là hành động đơn phương của doanh nghiệp. Còn nếu khách hàng không chấp nhận có thể đưa ra quyết định khởi kiện. Tuy nhiên, trước đó, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô cũng cho biết, các phương án được xây dựng đều trên tinh thần cùng khách hàng giải quyết, song đơn vị này cũng chấp nhận việc đưa ra toà.

Tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí Cocobay có tổng diện tích 51 ha tại Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được khởi động từ 5 năm trước với mức đầu tư dự kiến khoảng 5 tỷ USD. Dự án hứa hẹn triển khai khoảng 10.000 phòng tiêu chuẩn 3-5 sao, trong đó đa số là condotel. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới đưa vào vận hành khoảng 3.000 phòng. Khi mở bán dự án, cam kết lợi nhuận được đưa ra là 12% mỗi năm – khi ấy được nhận định là rất cao. Có hơn 1.800 khách hàng đã mua condotel, shophouse tại dự án này.